विशेष लेखः- जीवन जगण्यासाठी अन्न आवश्यक आहे. शरिरास विवधि क्रियांसाठी लागाणाऱ्या उर्जेसाठी अन्न हे प्रमुख व आवश्यक असा घटक आहे. बाजारात विविध प्रकारचे खाद्यपदार्थ उपलब्ध आहेत आणि आपण सर्वजण भाज्या , फळे , तरणधान्ये , कडधान्ये , शेंगा इत्यादीसह विविध अन्न स्रोतांवर अवलंबून असतो. सामान्य जिवनात अन्न पदार्थ खरेदी करतांना कधी कधी आपणास भेसळयुक्त अन्न पदार्थ वापरात येतात. कधी धान्यात लहान खडे किंवा दुधात पाण्याची भेसळ असल्याचा संशय होतो. आधुनिकरणामुळे आर्थीक फायद्यासाठी होणारी भेसळ अत्यंत नगण्य प्रमाणात झाली तरी आजही ग्रहकांना याबाबत जागृत राहणे आवश्यक आहे. अन्न भेसळ म्हणजे काही बाह्य पदार्थ टाकून , किंवा काही घटक वगळून अन्न पदार्थाचा दर्जा कमी करणे किंवा अन्न पदार्थ असुरक्षित बनवणे. भेसळकारी पदार्थ (Adulterant) म्हणजे कोणतीही सामग्री जी अन्न असुरक्षित किंवा कमी दर्जाचे बनवण्यासाठी वापरली जाते. भेसळकारी पदार्थ हे खाद्य किंवा अखाद्य असु शकतात. अन्नात भेसळ करण्याचे वेगवेगळे कारण असु शकतात जसे की , व्यवसाय धोरणाचा एक भाग म्हणून इतर काही खाद्य पदार्थांचे अनुकरण , योग्य अन
टिप्पण्या
टिप्पणी पोस्ट करा